Tỷ phú Mark Cuban: Đây là quan niệm sai lầm nhất về việc trở nên giàu có

Doanh nhân, tỷ phú Mark Cuban cho rằng, việc sở hữu nhiều tiền có thể khiến chúng ta thay đổi ở nhiều khía cạnh, nhưng không phải lúc nào cũng như thế.

Tỷ phú Mark Cuban: Đây là quan niệm sai lầm nhất về việc trở nên giàu có

Theo tỷ phú Mark Cuban, sự thay đổi lớn nhất và cũng là công việc mất nhiều thời gian nhất sau khi trở nên giàu có chính là định hướng cho các mối quan hệ.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, ông chủ đội bóng rổ nhà nghề Dallas Mavericks kể: “Thậm chí, lúc tôi còn nghèo ‘kiết xác’, phải ngủ trên sàn nhà, tôi vẫn vui vẻ, vẫn đi chơi cùng bạn bè; và những người ấy đến giờ vẫn là bạn của tôi”.

Theo CNBC, Mark Cuban trở thành tỷ phú vào năm 1999, khi cùng người đồng sự Todd Wagner bán công ty kinh doanh đài phát thanh qua mạng Internet tên Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD.

Hiện, tài sản của doanh nhân 61 tuổi người Mỹ này ước khoảng 4,2 tỷ USD. Bên cạnh sở hữu phần lớn cổ phần tại đội bóng rổ Dallas Mavericks, Cuban còn nắm giữ nhiều cổ phần tại hãng phim Magnolia Pictures, AXS TV và hàng loạt startup khác.

Dù vậy, Cuban cho rằng, quan niệm sai lầm nhất về việc trở nên giàu có, là tiền bạc sẽ tự động khiến chúng ta có sự thay đổi chóng mặt. “Mọi người thường nghĩ, tiền bạc sẽ làm chúng ta thay đổi. Và nó có thể, trong nhiều khía cạnh, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy”, vị tỷ phú nói.

Theo Cuban, sự thay đổi lớn nhất và cũng là công việc mất nhiều thời gian nhất sau khi trở nên giàu có chính là định hướng cho các mối quan hệ.

“Phần khó nhất, thực sự, chính là việc giao thiệp với bạn bè khi bạn mới trở nên giàu có; bởi họ mới chính là người không chắc liệu bạn có còn giống như trước đây hay từ giờ bạn sẽ cư xử như thế nào. Liệu từ giờ, bạn sẽ luôn là người trả tiền cho các cuộc vui, hay chỉ thỉnh thoảng mà thôi”, vị tỷ phú nói.

“Sẽ mất chút thời gian để điều chỉnh, nhưng những người bạn thực sự vẫn sẽ đối xử với bạn như lúc trước”, Cuban cho biết. Tuy nhiên, việc kiếm được nhiều tiền, nhất là khi bạn có khởi đầu ‘hết sức khiêm tốn’, không thể không làm thay đổi một số thứ. Đơn cử, tiền khiến bản thân Cuban cảm thấy an tâm và linh động hơn.

“Tôi may mắn vì không phải đau đầu với các loại hóa đơn, không phải lo lắng việc người ta sẽ lại cắt điện hay những thứ tương tự như vậy – những điều mà tôi vốn phải lo lắng trong quá khứ. Tôi cũng không cần quá bận tâm về tiền bạc và có thể lên kế hoạch cho riêng mình”, Cuban nói.

“Bất kể bạn giàu lên bao nhiêu, việc có nhiều tiền hơn lúc bạn ‘nghèo kiết xác’ hiển nhiên sẽ làm bạn thay đổi một số thứ. Nhưng, tôi không cho rằng, điều ấy sẽ làm bạn thay đổi một cách chóng mặt; và cách nghĩ như vậy là quan niệm sai lầm nhất”, vị tỷ phú khẳng định.

Đồng thời, doanh nhân người Mỹ cũng cho biết, dù đã là tỷ phú được hơn hai mươi năm, song ông vẫn khó có thể tin rằng bản thân lại may mắn như thế.

“Đến nay, thậm chí là mỗi ngày, khi nghĩ đến điều ấy, tôi vẫn khó có thể tin được làm thế nào mà bản thân lại được như thế? Làm sao điều này lại có thể xảy ra được? Thế nên, tôi luôn cố gắng cảm tạ điều này, và không coi đó là điều hiển nhiên, cũng như không để việc bản thân là tỷ phú làm hư con cái mình”, Cuban nói.

Theo DNSG