Những tỷ phú Mỹ chưa từng học đại học

Theo thống kê của Forbes, 24/700 tỷ phú Mỹ mới chỉ tốt nghiệp cấp 3 và không học đại học.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Jimmy John Liautaud bị cha, là một sĩ quan có tiếng trong quân đội, bắt phải lựa chọn giữa nhập ngũ và kinh doanh. Ông đã chọn vế sau và cửa hàng bánh sandwich đầu tiên của Jimmy John’s đã ra đời vào tháng 1/1983, vài tháng sau khi Liautaud tốt nghiệp.

Công việc kinh doanh ngày một tiến triển. Năm 2016, Liautaud đã bán ước tính 65% cổ phần của Jimmy John’s cho Công ty Cổ phần Roark Capital với giá khoảng 3 tỷ USD. Năm 2019, số cổ phần còn lại của Kimmy John’s sau đó được bán tiếp cho Inspire Brands, một chi nhánh của Roark Capital, với số tiền không được tiết lộ.

Tài sản của Liautaud hiện tại ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Ông là một trong số 24 tỷ phú không học đại học trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Dù gặp khó khăn trong các lớp trung học vì chứng khó đọc chưa được chẩn đoán, Liautaud lại tự học được nhiều thứ ở ngoài xã hội. Quê nhà Cary, Illinois, nơi ông lớn lên, đã dạy ông rất nhiều về tôn ti và uy tín. Theo Liautaud, bài học lớn nhất ông đã học được từ xã hội để trở thành một doanh nhân thành công là “nói được làm được”.

Từng bị buộc nghỉ học năm 17 tuổi sau khi có thai, Diane Hendricks, nữ doanh nhân tự thân giàu nhất nước Mỹ vẫn được nhận GED (chứng chỉ tốt nghiệp cấp 3 tại Mỹ – PV). Sau 3 năm kết hôn, bà ly hôn và bắt đầu làm phục vụ tại một câu lạc bộ Play Boy tại địa phương rồi chuyển qua kinh doanh bất động sản. Năm 1982, bà bắt đầu hợp tác với nhà phân phối vật tư mái lớp ABC Supply.

Theo Hendricks, việc không học đại học đã giúp bà nhanh nhạy hơn trong kinh doanh.

“Tôi tìm thấy hình mẫu hướng tới và tự học từ những lỗi sai của bản thân. Theo đuổi sự nghiệp quan trọng hơn nhiều so với theo đuổi bằng cấp”, Hendricks cho biết 2/7 người con của bà cũng chọn nối gót mẹ.

“Gia đình tôi có một niềm tin mạnh mẽ rằng mọi công việc đều có giá trị, bất kể nó có yêu cầu bằng đại học hay không”, bà nói.

Tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong những người không học đại học là ông trùm dầu mỏ Harold Hamm. Là con út trong một gia đình có 13 người con, ông lớn lên trong một trang trại ở Oklahoma, hái bông từ nhỏ và làm việc tại một trạm xăng khi lên thiếu niên. Cuối cùng, ông thành lập công ty vận tải đường bộ để vận chuyển nước đến các mỏ dầu.

Sang năm 1971, ở độ tuổi 25, Hamm vay tiền để khoan giếng dầu đầu tiên của mình. Giờ đây, là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty sản xuất dầu Continental Resources, ông có tài sản trị giá 21,1 tỷ USD và xếp thứ 28 trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes.

Trong danh sách Forbes 400, ngoài 24 tỷ phú chỉ có bằng cấp 3, có 3 tỷ phú khác thậm chí còn chưa tốt nghiệp cả cấp 3. Đó là Todd Christopher, nhà tạo mẫu tóc kiêm người sáng lập sản phẩm chăm sóc tóc OGX; Alan Gerry, nhà sáng lập truyền hình cáp và David Murdock của tập đoàn thực phẩm Dole Foods.

Sở hữu tài sản kếch xù song những tỷ phú này sở hữu học vấn như nhiều người Mỹ bình thường khác. Theo thống kê của Cục Dân số Mỹ năm 2022, hơn 60% dân số Mỹ bỏ ngang đại học, 28% người Mỹ chỉ tốt nghiệp cấp 3 và 9% chưa tốt nghiệp trung học.

Linh Thùy